Love to Read

LOVE TO READ อ่านมากรู้มาก อ่านน้อยรู้น้อย ไม่อ่านไม่รู้วันจันทร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ห้องสมุดเคลื่อนที่ ไปทุกที่ ที่มีทาง

ห้องสมุดห้องสมุดเคลื่อนที่....ไปทุกที่ ที่มีทาง


แนวคิดในลักษณะเดียวกับโครงการ ห้องสมุด ชุมชน โครงการ ห้องสมุด เคลื่อนที่ หรือ “ โครงการหนังสือเพื่อเด็กทุกคน ”  ถือเป็นโครงการต่อเนื่องเพื่อช่วยให้เด็กๆในพื้นที่ห่างไกลได้มีโอกาสเข้าถึงบริการของ ห้องสมุด โดยรถห้องสมุด เคลื่อนที่จะเดินทางไปพบกับเด็กๆพร้อมกับหนังสือและกิจกรรมเสริมสร้าง การศึกษา ต่างๆ เด็กและเยาวชนอายุ 2-15 ปีทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด ปัจจุบันมีรถ ห้องสมุด เคลื่อนที่ 4 คันเพื่อใช้เดินทางไปยังจุดหมาย อันได้แก่ โรงเรียน หมู่บ้านหรือชุมชนประมาณ 250-300 ครั้งต่อปี รถ ห้องสมุด เคลื่อนที่จะออกเดินทางเพื่อนำหนังสือไปให้บริการเด็กและเยาวชนพื้นที่ละ 2 ชั่วโมง พร้อมกันนี้รถห้องสมุดยังได้ออกเดินทางไปพร้อมกับกิจกรรมสนุกๆเพื่อเด็กๆ อาทิเช่น การเล่านิทาน การแสดงละครหุ่น การจัดกิจกรรมเล่นเกมส์ การวาดรูประบายสี ตลอดจนการแนะนำหนังสือดีแก่เด็กและผู้ปกครอง และวันนี้ teen.mthai ก็มี ห้องสมุด เคลื่อนที่มานำเสนอให้เพื่อนๆได้ดูกันค่า
ห้องสมุด เคลื่อนที่ ไปทุกที่ที่มีทาง (ประเทศไทย)
ห้องสมุด
ห้องสมุด
BiebBus ซึ่งเป็น  ห้องสมุด เคลื่อนที่  สำหรับเด็กในเนเธอร์แลนด์ รถ Bus คันนี้เดิม คือ รถตู้คอนเทรนเนอร์เก่า และดัดแปลงให้เป็นห้องสมุดเคลื่อนที่สองชั้น ชั้นล่างเก็บสมุด หนังสือ ส่วนชั้นบนใช้เป็นพื้นที่นั่งๆนอนๆอ่านหนังสือคะ
ห้องสมุด
ห้องสมุด เคลื่อนที่ ประเทศฮ่องกง
ห้องสมุด
ห้องสมุด เคลื่อนที่ เขต Manly จะมีรถห้องสมุดมาจอดที่ท่าเรือทุกเช้า 2-3 ชั่วโมง  เปิดบริการยืม และคืนหนังสือเคลื่อนที่ จากห้องสมุดแมนลี่
ห้องสมุด
ห้องสมุด
รถถังหนังสือ จริงๆ แล้วมันก็ไม่ใช่รถถังที่ทหารเข้าใช้กันหรอก แต่เป็นเพียงรถที่ตกแต่งคล้ายๆ รถถังต่างหาก รถถังหนังสือที่เพื่อนๆ ได้เห็นนี้ มีอยู่จริง ที่ประเทศอาร์เจนติน่า เจ้าของรถคันนี้คือ คุณ Raul Lemesoff ได้นำรถ Ford Falcon ปี 1979 มาตกแต่งให้เหมือนรถถัง โดยถ้าสังเกตที่ตัวของรถจะพบว่าเกราะที่ใช้ตกแต่งพื้นผิวของรถถังเป็นหนังสือ ซึ่งมีจำนวน 900 เล่มทีเดียว
 Concept ของรถถังคันนี้ คือ “Weapon of Mass Instruction” อาวุธของการสอนแบบมวลชน
“contribution to peace through literature”  นำเสนอความสันติสุขผ่านวรรณกรรม
ห้องสมุด
ห้องสมุด
ห้องสมุด
  ลองฟังบทสัมภาษณ์ของเจ้าของรถคันนี้กัน 
 
เป็นไอเดียที่ดีเลยใช้ปล่าว อิอิ ชอบไอเดียเขาจริงๆ เพื่อ การศึกษา ของเด็กไทย การที่มี  ห้องสมุด เคลื่อนที่ ก็ถือเป็นความสำเร็จและ แบ่งปันความรู้ให้กันอย่างทั่วถึงกัน ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมี หนังสือที่ไม่ใช่แล้วก็สามารถนำไปบริจาคได้นะคะ เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ ต่อๆไป

วันที่ : 14 ส.ค. 2555
ที่มา : libraryhub
อ่าน : 627

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ จาก http://is.hms.snru.ac.th/components/contents/view.php?id=17